Home Tin tức Quy tắc xếp hạng tại vòng bảng World Cup 2018

Quy tắc xếp hạng tại vòng bảng World Cup 2018

108
CHIA SẺ

Theo thể thức, hai đội đứng đầu 8 bảng đấu tại World Cup 2018 sẽ đi tiếp vào vòng knock-out. Tuy vậy, trong trường hợp có hai hoặc nhiều đội bằng điểm nhau, những yếu tố phụ khác sẽ được tính đến để phân định ngôi thứ. Hãy cùng Bóng đá chuyên nghiệp điểm qua sơ lượt về quy tắc xếp hạng tại vòng bảng World Cup 2018 trên đất Nga.

Trước hết, cần điểm qua sơ lược về 3 quy tắc cơ bản nhất. Thứ hạng của bốn đội trong một bảng sẽ được xác định lần lượt theo số điểm họ ghi được, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng ghi được. Đây đã là ba điều hết sức cơ bản và quen thuộc với mọi người ở các giải đấu lớn. Với những giải đấu ngắn ngày, người ta luôn xem trọng tính giải trí. Do đó, những thông số về bàn thắng sẽ được ưu tiên để kích thích các đối thủ ghi bàn.

Trong trường hợp có hai đội trở lên bằng điểm nhau sau vòng bảng, những thống số khác sẽ được tính đến lần lượt theo thứ tự như sau:
1. Số điểm giành được trong những trận đấu xuất hiện các đội có liên quan;
2. Hiệu số bàn thắng bại trong những trận đấu xuất hiện các đội có liên quan;
3. Số bàn thắng ghi được trong những trận đấu xuất hiện các đội có liên quan;
4. Điểm fair-play (thẻ vàng: -1; thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng): -3; thẻ đỏ trực tiếp: -4; nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: -5);
5. Bốc thăm theo quy định của FIFA.
Như vậy, có thể thấy trong trường hợp có những đội bằng cả 3 thông số đầu tiên, yếu tố về đối đầu sẽ được tính đến đầu tiên, tiếp theo đó mới đến số bàn thắng, điểm fair-play và cuối cùng là bốc thăm may rủi. Tuy nhiên, trường hợp này không thường xuyên xảy ra vì trình độ các đội mỗi bảng là không đồng đều dẫn đến những kết quả khác nhau. Và trường hợp có những đội bằng điểm, cùng hiệu số bàn thắng lẫn số bàn thắng tại World Cup là khá hiếm gặp.

tin tuc world cup 2018
Ý phải xếp thứ ba bảng E World Cup 1994 nhưng đã lọt đến trận chung kết

Lần gần nhất xảy ra trường hợp trên là tại World Cup 1994 trên đất Mỹ. Điều thú vị là có đến 3 bảng đấu xảy ra điều này. Tại Bảng F, Nigeria, Argentina và Bulgaria có cùng 6 điểm sau 3 lượt trận. Nigeria có hiệu số tốt nhất nên dẫn đầu. Hai đội còn lại có cùng hiệu số 6-3. Khi đó, Bulgaria xếp trên do thắng đối thủ 2-0 trong trận đối đầu, đẩy Argentina xuống vị trí thứ ba. Tại bảng E, rất hy hữu khi cả bốn đội đều có 4 điểm và cùng hiệu số bàn thắng bại. Khi đó, Mexico ghi nhiều bàn nhất nên giành ngôi đầu, còn Na Uy ghi ít bàn nhất nên xếp cuối và ngậm ngùi bị loại. Chỉ có Ý và CH Ireland là giống nhau mọi thông số. Đội bóng Thiên thanh thua 0-1 trước đối thủ nên đành chấp nhận xếp thứ ba. Tại bảng F, cũng xảy ra trường hợp ba đội cùng 6 điểm và cùng hiệu số. Bỉ ghi ít bàn nhất nên phải xếp thứ ba. Còn Hà Lan và Ả rập Saudi có cùng hiệu số là 4-3. Khi đó, cơn lốc màu da cam xếp trên do đã giành chiến thắng 2-1 trước đối thủ châu Á.

tin tuc world cup 2018
Diễn biến bảng H tại World Cup 2018 rất khó lường khi các đội bóng đều cân tài cân sức

Từ đó đến nay đã 24 năm và không xảy ra bất cứ trường hợp nào bằng nhau tất cả các thông số cơ bản. Tại ngày hội bóng đá trên đất Nga, có quyền hy vọng những sự kịch tính này được lặp lại khi có một bảng đấu được đánh giá khá ngang ngửa. Đó là bảng H với Senegal, Ba Lan, Colombia và Nhật Bản. Không có cái tên nào quá vượt trội, do đó kết quả sẽ hết sức khó đoán và những bất ngờ rất dễ xảy đến.

>>> 5 đội tuyển yếu nhất tại World Cup 2018 theo FIFA

Bình Luận FaceBook